Chân trần Chí thép – hồi đó tao khổ lắm, đâu sướng như chúng mày bây giờ

Ờ, ít nhất một lần trong đời, bạn đã được nghe thế hệ đi trước nhận xét như vậy. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi, hay tự tìm hiểu về cái “hồi đó khổ” nó như thế nào chưa?  Chân trần Chí thép là mảnh ghép bự bự cho bạn trong bức tranh “khổ” đó. Mảnh ghép bự bự đó mang một nội dung duy nhất: chiến tranh.

Ông bà mình hay nói “Cái khó ló cái khôn”, và trong chiến tranh, câu nói đó được ứng nghiệm một cách triệt để nhất.

Từ bên kia chiến tuyến

Cuốn sách được viết bởi một sỹ quan Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam. Ông cùng anh trai và bố đều tham chiến, và thần chết đã nhốt anh trai ông vĩnh viễn trong nấm mồ da cam.

Cũng vì thế, những câu chuyện của ông về cái “khó – khổ – khôn” của bộ đội Cụ Hồ sẽ đem đến một cái nhìn rất mới mẻ, hé lộ những bí mật thời chiến – những bằng chứng về cái “khôn” – một cách chân thực không ngờ.

Khó – khổ

Ăn là một trong tứ khoái của con người, nhưng, để có được miếng ăn, bộ đội ta phải đi bộ gần 50km cách căn cứ để săn voi. Săn được rồi thì lại phải đối mặt với khó khăn sau đó…

Bạn nhức đầu phát xuống viện sẽ được các em y tá đón từ cổng. Còn ở chiến trường, anh lính bị trúng bom, dây truyền máu thì không có, thuốc tê thì hết, chuẩn bị mổ thì đường điện bị dính bom…

“Trẻ em sinh ra là để được yêu thương”, nhưng nếu em lỡ sinh ra trong thời chiến thì em phải tự yêu thương lấy mình, 7-8 tuổi là em đã không được gặp bố mẹ rồi. Ai cũng có việc phải làm cả, bố mẹ em phải đánh giặc, em phải học để lớn lên đánh giặc. Lúc em được về nhà ngủ với bố mẹ vài hôm thì ngay sau đó em sẽ được “đi bộ xuyên Việt” – dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh.

Mấy đồng chí Bách khoa hay than 5 năm học ít hoa. Vậy thì các đồng chí sẽ cảm ơn cuộc đời lắm lắm sau khi các đồng chí được trải nghiệm cảm giác 2-3 năm liền không hề thấy 1 bóng hoa.

Cuối cấp 3, bạn bịn rịn chia tay bạn bè. Còn ngoài đó, bạn không có thời gian bịn rịn đâu, sáng nay mới làm quen với mấy bạn mới nhập đội, chiều nay đã phải lo cho giấc ngủ của bạn dưới lớp cát mà cứ vài bữa gió nó lại làm nhạc trưởng cho tụi cát khiêu vũ.

Tom Cruise có lẽ nên đọc cuốn này để lấy thêm ý tưởng cho phần tới của “Nhiệm vụ bất khả thi”: đi lại qua 9 lớp hàng rào kẽm gai + lính canh mà lính không hề biết, hay mỗi ngày chỉ được phát 100 viên đạn với mục tiêu “có viên – có mạng địch”, và phải theo phong cách “mình anh chấp hết”.

Cây cầu vô hình bắc qua sông theo đúng nghĩa đen: mắt người không nhìn thấy, máy bay lượn dọc sông cũng không thấy, hay dùng bất cứ thứ gì cầm được trên tay để đấu với máy bay chiến đấu tầm nhiệt giữa trời đêm đen kịt…Ổng mà đọc cuốn này chắc nghỉ đóng phim luôn :))

Khôn

Ngoài khả năng chịu đựng gần như vô hạn, điều tôi ấn tượng và khâm phục nhất chính là khả năng sáng tạo, ứng biến của các anh để làm chủ được khó khăn. Và đôi khi, phương án giải quyết cực kỳ đơn giản và…buồn cười, nhưng hiệu quả thì không ngờ.

Bạn sẽ chẳng tưởng tượng được chiếc máy bay trực thăng bị xẻ ra làm dụng cụ y tế thế nào đâu. Tôi cũng không thể nào nghĩ ra được trước lúc mổ, giữa rừng sâu mà cúp điện thì sẽ mổ thế nào. Ấy vậy mà họ làm được.

Nguyên đoàn xe ô tô chạy băng băng trong rừng mà không hề có vết bánh xe. Bạn tin không?

Đường mòn Hồ Chí Minh sẽ mãi là một bí ẩn lớn nhất ngành quân sự thế giới. Bạn có muốn thử tưởng tượng xem nó như thế nào?

Bạn hẳn cũng từng nghe về biệt đội Seal team 6 lừng danh đã từng tiêu diệt trùm khủng bố Binladen, nhưng sang Việt Nam thì cụt đuôi, điều đi công tác chỗ khác :v

Nhân văn

Không chỉ là cuốn sách kể về chiến tranh khốc liệt, đôi lúc bạn sẽ phải ngừng lại để suy ngẫm: ờ, ông Bình nói mình phải dừng lại suy ngẫm, đúng thiệt :v

Xuyên suốt cuốn sách là một tinh thần nhân văn: nhân văn giữa cuộc chiến, giữa những người lính 2 bên kia chiến tuyến. Nhân văn trong việc phân tích tâm lý người lính và sự thành, bại của cuộc chiến. Nhân văn trong nhận đinh không ai thắng, thua trong chiến tranh. Nhân văn trong nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh. Và nhiều, nhiều điều khác nữa…

Lập trình và hơn thế nữa

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

2 Comments on "Chân trần Chí thép – hồi đó tao khổ lắm, đâu sướng như chúng mày bây giờ"

Notify of
avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
KeepWalking
Guest

Lời dẫn và tóm tắt của bạn hay lắm. Mình lười đọc lắm, nhưng đã download cuốn này về và sẽ đọc nó.