Chuyện nhỏ trong thế giới lớn – bạn sẽ yêu lịch sử

Cuốn sách này có 2 nhiệm vụ:

  • Kể về lịch sử thế giới loài người theo một cách hoàn toàn mới, nhẹ nhàng, lôi cuốn, sinh động, và đặc biệt là không bắt buộc mình phải ghi nhớ gì cả, nhất là những con số khô khan.
  • Truyền cảm hứng yêu thích tìm hiểu lịch sử.

Bằng cách sử dụng những hình ảnh liên tưởng, ví dụ, tác giả vẽ nên một bức tranh lịch sử theo cách của riêng mình: khi thì ông ví lịch sử như một dòng sông, hay táo bạo hơn là 1 cái giếng không đáy :))

Vì giếng không có đáy, nên ông chọn 1 chỗ nào đó ông cảm thấy đủ sâu để ông gọi là đáy, rồi từ từ leo lên. Trong quá trình leo, ông chỉ và giải thích cho mình thấy những điều mà xưa nay mình cứ nghĩ nó là hiển nhiên rồi: tại sao một tuần lại có 7 ngày, tại sao năm nay lại là năm 2015 (nhưng ở một số nước thì nó không phải 2015 :~) (Ơ, đang nói về lịch sử mà, mấy cái này liên quan gì đến lịch sử đâu?!? Ờ, bạn sẽ tìm được sự liên quan sau khi đọc vài chương đầu của quyển sách).

Rồi bạn sẽ được biết những bức tranh trong hang đá của “ai đó” phải chăng là để trang trí cho “đẹp nhà đep cửa”.

Rồi sự hình thành các quốc gia, sự hình thành các tôn giáo. Những cuộc thánh chiến, cuộc thập tự chinh là gì, lâu lâu nghe trên tivi, báo mạng miết mà có biết nó là gì đâu.

Đọc để biết qua từng thời kỳ, thế nào thì được coi là “nhà giàu”, “nhà nghèo”. Hay nạn phân biệt chủng tộc, màu da đã diễn ra thế nào, và nó từng ảnh hưởng tới mình ra sao.

Trong sách, bạn cũng sẽ được gặp gỡ những con người nổi tiếng, những con người đã đi vào huyền thoại, hoặc những con người đã đi…lên trời :~

Bạn hay nói đùa với nhau: cái món đồ từ thời Napoleon, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại có câu ví như thế? Bạn từng xem tivi, đọc báo và thấy những tòa lâu đài cổ nguy nga, tráng lệ nhưng đầy vẻ huyền bí ở châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp. Cuốn sách sẽ đưa bạn vào trong những lâu đài đó, ngày nó trong thời kì vinh quang, huy hoàng nhất, để xem bên trong, đằng sau nó là những gì.

Những ngày gần đây rộ lên các vụ khủng bố, rồi thì IS. Cuốn sách cũng sẽ đưa ra những lý giải sâu xa cho nguyên nhân, và những gì đang xảy ra trên thế giới hiện tại (là lúc bạn đang đọc những dòng chữ này đây), mặc dù cuốn sách được viết cách đây mấy chục năm (tác giả là người sống cùng thời với Hít le cơ mà :D)

Ngoài lịch sử, cuốn sách cũng kể cho bạn những bài học của lịch sử về việc đón nhận cái mới, chuyện là thế này: khi phương Tây tới Tàu, vua Tàu (lúc này nghĩ mình là con Trời), nên tao cho phép tụi mày quỳ trước mặt tao đó. Vậy là Tây nó vác tàu chiến sang bắn phá tưng bừng, đốt mịa cái cung điện lâu đời, nguy nga nhất luôn. Trong lúc đó, Tây sang Nhật, cũng đòi đập phá như Tàu, Nhật nó không, mở toang cửa đón anh Tây vào nhà chơi, mời trà, mời nước, nghe nó kể chuyện, xong học võ của nó. Đến hồi thằng Tây giở thói mất dạy ra, nó kêu: mày có võ, tao cũng có võ, thích thì tao chiều. Thế là thằng Tây sợ quá, éo dám làm gì nó nữa.

Hay chuyện phân chia thế giới, thế giới to lớn vậy mà họ phân chia như cắt bánh ăn vậy. Hay là ông vua nọ đi chiếm gần hết châu Âu xong đem từng nước tặng làm quà cho người thân, như các bạn chơi game giờ vậy :))

Lên xe buýt, bạn nhường ghế cho phụ nữ, trẻ em, người già. Vậy bạn chính là những hiệp sĩ ngày xưa rồi đấy :))

“Thật may mắn cho những trẻ em nào được đọc cuốn sách này” – vậy thì tôi tự nhận mình là trẻ em, cứ tự nhận đấy, làm gì được nhau, ý kiến thì lên phường nhá :))

Lập trình và hơn thế nữa

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

6 Comments on "Chuyện nhỏ trong thế giới lớn – bạn sẽ yêu lịch sử"

Notify of
avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
HaiHack
Guest

nghe bạn giới thiệu thấy hay quá, nhất định mình sẽ mua cuốn này