Git ignore và làm việc với .gitignore

Tình huống

Bạn làm việc theo nhóm, bạn muốn sử dụng git để quản lý mã nguồn. Tuy nhiên, dự án của bạn sẽ sinh ra những file build, gen, config, local, password, properties. Những file này thường là sẽ tự sinh và sẽ khác nhau tuỳ từng máy, khi đưa lên git thì khi người khác lấy về sẽ sinh ra xung đột (conflict) => gây cản trở cho công việc của bạn. Ngoài ra thì những file này thường rất nặng => tốn băng thông và tốn thời gian pull/push.
Để giải quyết vấn đề này, git đưa ra .gitignore file.

.gitignore file

Nó là gì thế

.gitignore là file định nghĩa những file, folder nào sẽ bị bỏ qua (ignore) và không thêm nó vào git. Khi bạn gọi lệnh git add [param] thì git sẽ kiểm tra file này (và cả git cache sẽ nói ở phần sau), và thực hiện add những file nào thoả mãn điều kiện.

Phạm vi hoạt động của .gitignore

.gitignore sẽ có tác dụng cho những file/folder cùng cấp với nó và trở xuống (các folder con của folder chứa nó). Thông thường, mỗi dự án ta chỉ cần một file gitignore đặt ở thư mục gốc là đủ, tuy nhiên, trong một vài trường hợp, để “giảm tải” cho file gốc, việc tạo thêm .gitignore trong thư mục con cũng rất cần thiết.
Screen Shot 2015-08-06 at 2.01.08 PM

Tạo và biên tập file .gitignore

Các trình soạn thảo (IDE) thường sẽ tạo sẵn file này cho ta, nhưng trong một vài trường hợp, bạn muốn tạo thủ công, thì cách đơn giản nhất là dùng lệnh touch .gitignore là được.
Lưu ý: một vài hệ điều hành mặc định ẩn những file bắt đầu bằng dấu chấm (dot files) như này, nên bạn cần kích hoạt chức năng hiển thị file ẩn.
Việc giữ và ignore những file nào thì tuỳ thuộc vào mỗi ngôn ngữ lập trình, môi trường, trình soạn thảo, hệ điều hành của bạn. Có một dịch vụ online hỗ trợ tạo file gitignore tự động tuỳ theo yêu cầu của bạn bạn chỉ việc nhập các thông tin moi trường của bạn vào và nó sẽ sinh file .gitignore cho bạn, quá tiện 😀

Thêm chút nữa

Ở trên có nói về git cache gì gì đấy, nó là gì vậy?
git cache đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý những file đã có trong git, git cache nó sẽ giữ trạng thái của các file đã có trong git. Khi bạn cập nhật file .gitignore, bạn phải “xin ý kiến” git cache, nếu không, việc cập nhật của bạn sẽ không có hiệu lực. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, vui lòng đọc bài viết Xoá file đã tồn tại trong git và cập nhật gitignore giữa chừng dự án của mình.

Kết

.gitignore là một phần rất quan trọng của git, việc hiểu rõ và làm việc với nó tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển dự án và tương tác với các thành viên khác trong nhóm.

Lập trình và hơn thế nữa

Spread the love
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

2 Comments on "Git ignore và làm việc với .gitignore"

avatar
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Khi khởi tạo dự án, bạn lỡ tay thêm những file build, gen, config, file “rác” vào git, gây cản trở cho việc làm việc nhóm. Bạn muốn gỡ nó ra, nên bạn cập nhật file .gitignore, mong muốn rằng nó sẽ bị gỡ ra. Nhưng đời không như là mơ, mặc dù đã thêm nó vào gitignore nhưng những file đó cứ trơ trơ ra thách thức bạn :)) Để hiểu căn bản về .gitignore file, vui lòng xem bài viết Git ignore và làm việc với .gitignore […]

trackback

[…] tại: 1. Git cho người mới bắt đầu 2. Tạo ssh key và sử dụng ssh key trong git 3. Git ignore và làm việc với .gitignore 4. Xoá file đã tồn tại trong git và cập nhật gitignore giữa chừng dự án 5. git […]